5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất

Bạn đang cần tư vấn mua laptop và các cách chọn mua laptop Dell, HP, Asus,... những chưa biết mua laptop hãng nào tốt nhất, bền nhất, phù hợp nhất. Dưới đây là 5 mẹo hay

Trương Thu Trà
Trà TT
15:29 19/02/20 trong Hàng công nghệ
15:29 19/02/20 1.069 lượt xem
Mục lục
Bạn đang cần tư vấn mua laptop và các cách chọn mua laptop Dell, HP, Asus,... những chưa biết mua laptop hãng nào tốt nhất, bền nhất, phù hợp nhất. Dưới đây là 5 mẹo hay dạy bạn cách chọn mua lapop cũ, mới tốt nhất. Cùng tham khảo ngay để có thể chọn cho mình được một sản phẩm ưng ý và hợp với túi tiền nhất nhé!

Hướng dẫn cách chọn mua laptop Dell, Asus, HP,...

Thị trường máy tính xách tay đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua. Không còn giới hạn các dòng máy, đời máy, cấu hình nữa. Laptop hay máy tính xách tay đã trở nên phổ biến ở trường và cả ở nhà, các văn phòng làm việc. Bạn có thể thay thế máy tính để bàn bằng máy tính xách tay, sử dụng máy tính để xem phim trên giường hoặc đi theo bạn đến bất cứ đâu.
Chính bởi sự phổ biến, tiện dụng và ngày càng hiện đại đó khiến bạn rất khó để có thể chọn mau cho mình một sản phẩm phù hợp. Các bước dưới đây chính là kinh nghiệm tốt nhất để bạn có thể bỏ túi nếu có ý định đi mua laptop.

Phần 1 - Xác định những gì bạn cần

5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất
Hãy xem xét những lợi thế của một máy tính xách tay.
 
Hãy xem xét những lợi thế của một máy tính xách tay. Nếu trước đây bạn chưa có máy tính xách tay, bạn nên cân nhắc những lợi ích có thể có của việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay. Khi so sánh với một máy tính để bàn, máy tính xách tay có những lợi thế gì để thuyết phục bạn mua nó.
 • Bạn có thể mang theo máy tính xách tay ở bất cứ đâu, thậm chí ở nước ngoài với điều kiện sử dụng bộ đổi nguồn.
 • Nhiều máy tính xách tay có hiệu năng cao, Core i7 là loại máy tính mạnh nhất. Làm việc và chơi game đều tuyệt vời
 • Máy tính xách tay tiết kiệm không gian và dễ dàng di chuyển.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 1
Xác định những tiêu cực mà laptop cũng là cách chọn mua laptop cũ hoặc mới

Hãy ghi nhớ những điều tiêu cực. Trong khi máy tính xách tay là lựa chọn tuyệt vời với những ưu điểm vừa kể trên đây. Xong nó cũng không ít các hạn chế.  
 • Máy tính xách tay dễ bị đánh cắp nếu bạn quên hoặc không cẩn thận khi mang đi du lịch
 • Thời lượng pin của chúng không quá dài và có thể gây phiền toái nếu bạn muốn làm việc mà không có điện trong một thời gian dài, chẳng hạn như trên máy bay hoặc ngồi ở bờ  biển
 • Do máy tính xách tay thường không thể nâng cấp như máy tính để bàn, chúng có thể trở nên lỗi thời nhanh hơn.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 2
Nhu cầu sử dụng của bạn là gì? 

Để tư vấn mua laptop với mục đich đúng đắn, bạn nên biết mình cần latop cho những công việc gì? Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ sử dụng nó cho. Vì máy tính xách tay có nhiều công dụng, nó sẽ giúp tập trung vào những gì bạn dự định sử dụng máy tính xách tay. Nếu bạn có kế hoạch chủ yếu là duyệt web và viết email, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn là việc sử dụng nó cho công việc đặc thù nào đó.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 3
Ước lượng nhân sách của bạn

Xem ngân sách của bạn. Điều quan trọng là phải biết ngân sách của bạn là bao nhiêu trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm máy tính. Mua máy tính mới nếu bạn nhiều tiền hoặc tiết kiệm bằng cách chọn mua laptop cũ. 

Phần 2  - Lựa chọn hệ điều hành Windows, Mac hoặc Linux?

5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 4
Cân nhắc xem bạn nên chọn laptop hệ điều hành nào?
 
Cân nhắc với sự lựa chọn của bạn. Hai tùy chọn chính là Windows và Mac, cuối cùng là Linux để hiểu rõ hơn về công nghệ. Rất nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên, bạn có thể chọn theo sở thích cá nhân.
 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 5
Xem xét các chương trình cần cho máy tính
 
Xem xét những chương trình bạn cần cho máy tính. Nếu bạn sử dụng nhiều sản phẩm Microsoft Office, bạn sẽ tìm các chương trình có khả năng tương thích tốt nhất với máy tính Windows. Điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng trên các hệ điều hành khác.
 • Windows hỗ trợ hầu hết các trò chơi video
 • Nếu bạn không có kinh nghiệm chọn mua và cần tư vấn mua laptop. Hãy mua loại máy tính mà các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của bạn đã sử dụng và thấy nó tốt.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 6
Cân nhắc khi mua máy MAC

Bạn đã biết những ưu điểm và nhược điểm của máy Mac? Máy tính Mac sẽ cho bạn một trải nghiệm khác với máy tính Windows, và Linux. Mac được quảng cáo là một giao diện rất thân thiện và là một hệ điều hành sản xuất phương tiện truyền thông mạnh mẽ.
 • Máy Mac kết nối liền mạch với iPhone, iPod, iPad và các sản phẩm khác của Apple. Hỗ trợ của Apple cũng rất toàn diện cho các sản phẩm mới của Apple.
 • Máy Mac ít bị virus hơn máy tính Windows, nhưng bạn vẫn cần phải cảnh giác.
 • Windows có thể được mô phỏng trên máy tính Mac bằng Boot Camp. Bạn sẽ cần một bản sao Windows hợp lệ để thực hiện việc này.
 • Mac thường có giá cao hơn so với Windows hoặc Linux. Vì thê, nếu bạn có chi phí ít, bạn nên tìm cách chọn mua laptop Aus, Dell, Hp hoặc các thiết bị khác để giảm thiểu chi phí.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 7
Thử nghiệm máy tính để kiểm tra

Cho chạy thử nghiệm máy tính của bạn để kiểm tra trước khi mua. Hãy thử nhiều hệ điều hành khác nhau để xem bạn thực sự thích hệ điều hành và loại máy nào nhất. 

Phần 3 - Xét về hình thức 

5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 8
Quan tâm đến ngoại hình máy

Ngoài việc quan tâm đến mua laptop hãng nào tốt nhất, ý nghĩa các thông số của laptop. Hãy suy nghĩ về ngoại hình chiếc máy tính mà bạn muốn mua. Có thể là kích thước, màu sắc, kiểu dáng, cân nặng...

Kích thước của laptop là yếu tố rất quan trọng. Bạn có thể chọn kích thước và trọng lượng khác nhau .

Có một số điều quan trọng cần xem xét nữa là khi nói đến ngoại hình về kích thước máy tính xách tay: Trọng lượng, kích thước màn hình, bố trí bàn phím, hiệu suất và tuổi thọ pin.
 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 9
Xem xét netbook
 
Quyết định xem bạn có muốn một chiếc netbook hay không. Netbook, còn được gọi là máy tính xách tay mini, ultrabook hoặc laptop siêu di động, là những máy tính xách tay nhỏ có màn hình nhỏ 7 "-13" /17,79 cm (7,0 in) -33,3 cm (13,1 in). Laptop này có kích thước nhỏ gọn, có trọng lượng nhẹ và thường thích hợp để gửi email, duyệt web hoặc sử dụng internet nhẹ vì bộ nhớ của chúng nhỏ. Tuy nhiên, netbook có xu hướng không có nhiều RAM như máy tính xách tay thông thường, khả năng chạy các ứng dụng phức tạp bị giới hạn nên bạn cần cân nhắc nếu chọn netbook.
 • Bàn phím cho netbook sẽ khác biệt đáng kể so với một chiếc laptop cỡ tiêu chuẩn.
 • Nhiều máy tính bảng đi kèm với bàn phím có thể tháo rời hoặc lật và thường có một màn hình cảm ứng. Hãy xem xét nếu bạn thấy mình cần một máy tính bảng nhỏ gọn như vậy.
 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 10
So sánh giữa các máy tính
 
Nhìn vào laptop tiêu chuẩn. Chúng có kích thước màn hình 13 "-15" /33,3 cm (13,1 in) -38,1 cm (15,0 in). Chúng có trọng lượng trung bình, mỏng và nhẹ, có thể chứa rất nhiều bộ nhớ.  

Máy tính xách tay có tất cả các hình dạng và kích cỡ. Khi công nghệ được cải thiện, chúng trở nên mỏng hơn và nhẹ hơn. 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 11
Xem độ bền của máy tính
 
Trong cách chọn mua laptop cũ, bạn đừng quên về độ bền và tuổi thọ của nó. Quyết định xem bạn có muốn bên ngoài laptop được làm bằng chất liệu bằng kim loại hay nhựa. Vì trọng lượng không phụ thuộc vào vỏ ngoài. Nhưng về độ bền thì vỏ kim loại có lẽ là tốt nhất cho bạn về lâu dài.
 • Nếu bạn đang làm công việc cần đi lại nhiều và phải mang theo laptop, bạn có thể cần các tính năng bổ sung tùy chỉnh để bảo vệ nó. Yêu cầu một màn hình "xịn:, chống sốc, chống nước và bụi bẩn.
 • Hãy tìm một máy tính xách tay được chế tạo từ vật liệu kim loại hoặc vật liệu composite nếu bạn đang quan tâm về vấn đề về độ bền.

Phần 4 - Xem ý nghĩa các thông số của laptop

5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 12
Xem ý nghĩa các thông số của laptop
 
Hãy xem kỹ ý nghĩa các thông số của laptop. Khi bạn mua laptop, bạn chỉ có thể chắc chắn việc kiểm tra kỹ lưỡng từ bên ngoài và rất khó để kiểm tra các thông số kỹ thuật bên trong. Hãy chắc chắn rằng máy tính xách tay mà bạn mua có các thông số kỹ thuật mà bạn cần.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 13

Kiểm tra bộ xử lý trung tâm (CPU) của laptop. Máy tính xử lý nhanh, mạnh mẽ nếu nócó một CPU đa nhân như Intel, AMD và ARM. Những thông tin này thường không được tìm thấy trong netbook hoặc máy tính xách tay cấp thấp hơn. Sự khác biệt này ảnh hưởng lớn đến tốc độ của hiệu suất máy tính xách tay mà bạn chọn.
Bạn đã biết ý nghĩa các thông số của laptop những chiếc tem màu xanh được dán trên máy tính chưa?
Nếu bạn mua Intel, hãy tránh các chip Celeron, Atom và Pentium vì đây là tất cả các máy đời cũ. Thay vào đó, hãy tìm CPU Core i3 và i5. Nếu bạn mua AMD, hãy tránh các bộ vi xử lý dòng C hoặc E và thay vào đó hãy tìm A6 hoặc A8. 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 14
Xem RAM của laptop

Nhìn vào số lượng bộ nhớ (RAM). Hãy cân nhắc xem bạn sẽ cần bao nhiêu RAM. Số lượng bộ nhớ RAM có thể là một đặc điểm quan trọng mà bạn cần xem xét. Thông thường, dung lượng bộ nhớ có thể giới hạn các ứng dụng mà bạn có thể chạy trên máy tính của mình. Các ứng dụng lớn sẽ yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn để chạy. Nói chung, cách chọn mua laptop dell, Asus hay bất cứ máy tính nào khác bạn càng có nhiều bộ nhớ, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn, càng tốt hơn.
 • Hầu hết các máy tính xách tay tiêu chuẩn thường đi kèm với RAM 4 gigabyte (GB). Netbook có ít nhất 512 megabyte (MB). Bạn có thể tìm thấy máy tính xách tay có dung lượng từ 16 GB trở lên.
Hiểu được ý nghĩa các thông số của laptop này, bạn sẽ không bị "mắc lừa" bởi nhà cung cấp.
 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 15
Kiểm tra khả năng đồ họa

Kiểm tra khả năng đồ họa. Nếu bạn là một người đam mê các chơi trò chơi, hãy kiểm tra bộ nhớ đồ họa. Bạn nên có một card đồ họa với bộ nhớ video rời rạc cho các trò chơi 3D, mặc dù điều này là không cần thiết cho hầu hết các trò chơi thông thường. Một card đồ họa rời sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng pin hơn.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 16
Dung lượng lưu trữ có sẵn
 
Nhìn vào không gian lưu trữ có sẵn. Kích thước được liệt kê ở ổ đĩa cứng sẽ không đúng hoàn toàn, vì nó không tính đến hệ điều hành và bất kỳ chương trình cài đặt sẵn nào. Thông thường, bạn sẽ có khoảng 40 GB ít hơn số liệu được liệt kê có sẵn.

Ngoài ra, Solid State Drives (SSD) cung cấp hiệu suất cao hơn nhiều, không có tiếng ồn và tuổi thọ pin dài, nhưng có dung lượng nhỏ hơn nhiều (thường là 30GB đến 256GB) nhưng chi phí nhiều hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất tốt nhất có thể, bạn nên có ổ SSD  bên ngoài.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 17
Kiểm tra các cổng kết nối

Kiểm tra các cổng kết nối. Có bao nhiêu cổng USB để thêm thiết bị ngoại vi của bạn? Nếu bạn có kế hoạch sử dụng bàn phím và chuột riêng, bạn sẽ cần ít nhất hai cổng USB dự phòng. Bạn cũng sẽ cần cổng cho máy in, ổ đĩa ngoài, ổ USB và hơn thế nữa.

Nếu bạn muốn kết nối máy tính xách tay với TV, hãy đảm bảo rằng nó có cổng HDMI để có kết nối tốt nhất . Bạn cũng có thể sử dụng cổng VGA hoặc cổng DVI để kết nối với TV.

 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 18
Xem độ phân giải màn hình
 
Tìm độ phân giải màn hình phù hợp. Độ phân giải của bạn càng cao thì bạn có thể mở càng có nhiều nội dung trên màn hình của mình. Hình ảnh cũng sẽ sắc nét hơn ở độ phân giải cao hơn. Hầu hết các laptop tầm trung đều có độ phân giải 1366 x 768. Nếu bạn đang tìm kiếm một bức ảnh sắc nét hơn, hãy tìm một chiếc laptop với màn hình 1600 x 900 hoặc 1920 x 1080. 
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 19
Kiểm tra khả năng kết nối Wi-Fi.

Kiểm tra khả năng kết nối Wi-Fi. Máy tính xách tay của bạn phải được bật Wi-Fi. Hầu như tất cả các máy tính xách tay đều tích hợp sẵn card không dây, tuy nhiên, bạn vẫn cần test thử nhé!

 

Phần 5 - Cách chọn mua laptop khi đến cửa hàng

5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 20
Trực tiếp test thử laptop
Trực tiếp test thử laptop tại cửa hàng hoặc siêu thị điện máy.
5 tips chọn mua laptop phù hợp nhất 21
Kiểm tra chế độ và thời gian bảo hành
 
Kiểm tra chế độ và thời gian bảo hành. Hầu như tất cả các nhà sản xuất máy tính xách tay đều có bảo hành cho sản phẩm của họ.  

Trên đây là 5 mẹo chọn mua laptop mà bạn cần nắm rõ để có thể tự mua máy tính phục vụ nhu cầu của mình. Chia sẻ ngay bài viết hữu ích này đến bạn bè nếu họ cũng đang có ý định mua laptop nhé!
 
TONY - Nguồn: wikihow.com
Các bài viết nổi bật được nhiều người quan tâm
Cẩn trọng nếu dùng nước hoa hồng bị rát

Nếu bạn đang dùng nước hoa hồng bị rát khó chịu, xót vùng da khi thoa nước hoa hồng, hãy xem ngay nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

15:22 18/02/20 11.468 lượt xem
1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo?

1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo? Số lượng calo trong quả bưởi thay đổi theo kích cỡ và loại bưởi. Nếu chưa biết 1 trái bưởi bao nhiêu calo, xem số calo có trong 1 quả bưởi

14:53 18/02/20 29.346 lượt xem
Quần jean mới mua về nên làm gì?

Quần jean mới mua về nên làm gì để không bị phai màu khi giặt, bền đẹp và luôn như mới? Nếu bạn chưa biết quần bò mới mua về nên xử lý như thé nào, xem ngay các mẹo sau

11:44 18/02/20 9.240 lượt xem
7 Cách gỡ chip chống trộm trên quần áo cực đơn giản

Mách bạn cách gỡ chíp quần áo cực đơn giản mà không cần máy tháo chíp quần áo hoặc dụng cụ để tháo chíp. nếu bạn chưa biết cách thắc mác nhựa ở quần áo,

11:24 18/02/20 31.621 lượt xem
Hotline
0988.184.022
Zalo
0988.184.022
Viber
0988.184.022
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram