Cách chăm sóc Hamster mới đẻ

Bạn đang tìm cách chăm sóc hamster mới đẻ thế nào cho tốt, cho đúng với những mẹ con chuột hamster? Hãy thực hiện cách chăm sóc chuột hamster mới đẻ như sau

Trương Thu Trà
Trà TT
11:24 19/02/20 trong Đồ chơi, Mẹ & Bé
11:24 19/02/20 1.346 lượt xem
Mục lục
Bạn đang tìm cách chăm sóc hamster mới đẻ thế nào cho tốt, cho đúng với những mẹ con chuột hamster? Hãy thực hiện cách chăm sóc chuột hamster mới đẻ như sau để cả hamster mẹ và những chú chuột hamster có thể có thêm kinh nghiệm nuôi hamster.
 
Cách chăm sóc Hamster mới đẻ

Cách chăm sóc hamster mới đẻ

Cách chăm sóc hamster mới đẻ tốt nhất

Bạn đã nuôi chú chuột hamster đẻ con bao giờ chưa? Nếu hamster của bạn đang mang thai, sắp đẻ con hoặc đang đẻ. Quá trình từ lúc mang thai đến khi chuột hamster sinh sản, cai sữa cần rất nhiều sự giúp đỡ của chủ vật nuôi. Bạn cần tìm kiếm ngay những kinh nghiệm về cách chăm sóc chuột hamster mới đẻ.

Bởi hamster con khi mới sinh, chúng chưa mở mắt, chưa có lông, làn da đỏ hỏn rất mỏng, thậm chí là chúng chưa thể nghe thấy những tiếng động xung quanh. Điều này là một trong những trở ngại rất lớn đối với người nôi. Vì thế, bạn phải học cách nuôi chuột hamster mới sinh tốt nhất để chăm sóc cả 2 mẹ con chuột hamster.

         Cách nuôi hamster campell

Dưới đây là chi tiết cách chăm sóc chuột hamster mới đẻ mà bạn nên tham khảo.

1 - Chuẩn bị ổ cho chuột hamster đẻ con

Cách chăm sóc Hamster mới đẻ 1

Chuẩn bị ổ cho chuột hamster đẻ con
 
Trước hết, bạn cần quan sát xem "cô chuột lang" của bạn đã mang thai từ khi nào và khi nào thì cô ấy sắp đẻ. Dấu hiệu để bạn có thể biết được là khi nào bạn sẽ có những chú chuột hamster con dễ thương hoặc cô chuột sắp sinh đó là:
 • Nếu bạn nuôi chung chuột đực và chuột cái, sau 40 ngày, chúng có thể sinh sản. 
 • Chuột cái "tăng cân" trông chúng sẽ mập mạp hơn, bụng tròn và to dần lên
 • Chuột thường xuyên càm ổ, xây dựng tổ để chuẩn bị đẻ
 • Tích trữ thức ăn
 • Thường xuyên có những biểu hiện "khó chịu" 
 • Khi sắp sinh, bộ phận sinh dục của con chuột sẽ hơi sưng to hơn một chút
 • Bạn có thể đem chuột đi đến bác sĩ thăm khám
Với những dấu hiệu như trên, nếu muốn chuột hamster đẻ con an toàn, thuận lợi. Bạn cần dọn sạch lồng hoặc ổ của hamster  mẹ.  Hãy vệ sinh trước đó khoảng 2 tuần. Trong vòng 2 tuần hamster mới đẻ, bạn không nên vệ sinh chuồng, ổ chuột. 

Tháo bánh xe trong lồng chuột để đảm bảo an toàn khi chuột mang thai. 

Di chuyển chuột đực ra khỏi lồng với chuột cái một vài ngày trước khi chuột cái sinh. Bởi nếu để chuột đực cùng ở trong 1 lồng khi chuột hamster sinh sản, rất có thể con chuột đực sẽ chạy lung tung làm ảnh hưởng đến chuột cái và chuột con.

Tìm các vật liệu làm tổ mềm cho chuột. Nguyên liệu đơn giản nhất chính là xé nhỏ giấy vệ sinh và để vào tổ của chuột hamster sinh sản.

         Cách tự làm đồ chơi cho hamster cực đơn giản
 

2 - Cách chăm sóc hamster mới đẻ với chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Cách nuôi hamster mới đẻ sẽ khác với công việc chăm sóc chúng hằng ngày. Bạn cần phải biết khi hamster đẻ chúng rất cần được quan tâm, chăm sóc. 
 
Cách chăm sóc Hamster mới đẻ 2

Thức ăn của hamster mới đẻ

Chuột hamster đẻ con thường diễn ra trong khoảng 1-2 giờ, mỗi con chuột hamster con dễ thương sẽ ra đời cách nhau khoảng 15 - 30 phút. Tuy nhiên, khi hamster mới đẻ, nó cần một không gian riêng, bạn không nên làm phiền hoặc "đỡ đẻ" giúp nó.

Cách nuôi chuột hamster mới sinh vơi dinh dưỡng chủ yếu là protein và chất béo. Mỗi khẩu phần ăn của chuột mẹ mới sinh cần có từ 18 - 20% protein và từ 7 - 9% chất béo.

Bạn cũng có thể thêm vào khẩu phần ăn của chuột hamster mới đẻ các thức ăn khác như sữa để cung cấp canxi giúp hamster cho con bú. 

Các món ăn bổ dưỡng mà bạn nên chuẩn bị như cà rốt, quả hạch, trứng luộc, phô mai và rau xanh. Bạn nên cho sẵn thức ăn vào lồng, bởi chuột khi mới sinh sẽ cần ăn nhiều hơn để nuôi chuột hamster con. Nên thêm các thức ăn khô vào trong lồng thay vì các thức ăn tươi dễ bị hỏng.  

3 - Chăm sóc hamster mới đẻ từ 0 - 14 ngày đầu

Cách chăm sóc Hamster mới đẻ 3

Cách chăm sóc chuột hamster mới đẻ từ 0 - 14 ngày
 
Cách nuôi chuột hamster mới sinh từ 0 - 14 ngày đầu là những thách thức lớn nhất. Bạn cần thực hiện những điều sau: 
 • Không sửa sang lại tổ chuột mới đẻ trước 2 ngày và sau khi đẻ 14 ngày. Nên để chuột mẹ ở một mình. Bởi chuột mới đẻ sẽ dễ tức giận và hung hăng, nó có thể tấn công con người nếu đến gần ổ của nó. Vì thế, tốt nhất bạn đnừg nên động chạm tới ổ chuột trong khoảng thời gian này. 
 • Không nên động tới các chú chuột con. Nhiều người bị phấn khích bởi hình ảnh chuột hamster dễ thương lúc mới sinh. Hoặc muốn làm sạch ổ, thêm mùi hương khác cho ổ chuột lúc mới sinh. Tuy nhiên, điều này sẽ làm chuột mẹ hoảng sợ, hung dữ hoặc giết chuột con nếu thấy mùi lạ. 
 • Nếu bạn cần di chuyển chuột hamster con, bạn không nên sử dungjt ay trực tiếp, thay vào đó, hãy sử dụng thìa để nhấc chúng khỏi ổ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được hamster mẹ tấn công. 
 • Nên để nhiệt độ nơi ở của ổ chuột khoảng  21,1 độ C. 
 • Cung cấp nhiều thức ăn và nước cho những chú chuột nhỏ. Bạn nên kiểm tra lồng ít nhất hai lần một ngày để đảm bảo rằng trong lồng luôn có đủ thức ăn và nước cho hamster của bạn.
 • Khi chuột hamster con dễ thương được một tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu phân tán thức ăn dọc theo hai bên và sàn của lồng. Hamster mẹ sẽ đi ra ngoài và thu thập thức ăn cho chuột con của mình. Lúc này, những chú hamster dễ thương cũng sẽ bắt đầu khám phá và tự mình lấy thức ăn. 
 • Cách chăm sóc chuột hamster mới đẻ đầy đủ dinh dưỡng là để nhiều thức ăn giàu protein và chất béo để chuột mẹ có đủ sữa nuôi con.
 • Không nên sử dụng bát nước vào lồng của hamster mới đẻ. Bởi chuột con có thể sẽ bị chết đuối khi ở trong lồng.
 • Chuẩn bị nước vào những chiếc lọ, chai đựng nước nhỏ, thấp vừa phải để các hamster con có thể tự uống nước an toàn sau 10 - 20 ngày sau khi sinh.
Trong trường hợp sau khi sinh chuột mẹ bị chết. Bạn cần phải tự chăm sóc những chú chuột con. Chỉ cần chu đáo một chút là các chú chuột con sẽ có cơ hội sống. Bạn nên đặt một miếng đệm sưởi ấm dưới lồng để bù đắp hơi ấm cho việc thiếu nhiệt độ cơ thể của chuột mẹ. Cắt giấy vệ sinh nhỏ và tự tạo tổ cho chuột con. Đảm bảo chuột con có đủ thức ăn để giữ đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Các chai nước đặt trong lồng cũng nên được hạ xuống đến chiều cao vừa với các chú chuột con.

Ban đầu chuột con không thể bò, không thể nhìn và không có lông. Nhưng rất nhanh, chỉ sau một tuần chúng sẽ phát triển nhanh chóng, có thể tự bò và ăn thức ăn vào tuần thứ 2. 

4 - Cách nuôi hamster mới đẻ sau từ ngày thứ 14 trở đi

Sau khi chuột con được 14 ngày tuổi. Bạn có thể vệ sinh sạch sẽ lồng chuột hamster. Tại thời điểm này, chuột mẹ sẽ ít bảo vệ hơn, cho phép bạn tham gia vào cuốc sống của nó để dọn dẹp. Làm sạch lồng như bình thường, nhưng đặt một vài mảnh giấy vệ sinh cũ trong lồng sau khi bạn đã làm xong.
 
Cách chăm sóc Hamster mới đẻ 4

Cách nuôi hamster mới đẻ sau từ ngày thứ 14 trở đi
 
Khi chuột con được 1 tháng, bạn nên cai sữa cho chuột để đảm bảo sức khỏe cho chuột mẹ. Bạn có thể tách chuột con ra khỏi lồng khác và cho chúng ăn những thức ăn dặm như bình thường. Tách riêng con đực khỏi con cái trong đàn. Bởi sau 14 ngày là chúng có thể giao phối và sinh sản. 

Bây giờ thì bạn đã có thể áp dụng cách chăm sóc hamster như những chú chuột bình thường.

Trên đây là chi tiết cách chăm sóc hamster mới đẻ cực đơn giản mà bạn nên áp dụng. Đây chắc chắn sẽ là những kiến thức cần thiết để bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho hamster mẹ và đàn hamster con của mình.
Các bài viết nổi bật được nhiều người quan tâm
Cẩn trọng nếu dùng nước hoa hồng bị rát

Nếu bạn đang dùng nước hoa hồng bị rát khó chịu, xót vùng da khi thoa nước hoa hồng, hãy xem ngay nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

15:22 18/02/20 11.417 lượt xem
1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo?

1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo? Số lượng calo trong quả bưởi thay đổi theo kích cỡ và loại bưởi. Nếu chưa biết 1 trái bưởi bao nhiêu calo, xem số calo có trong 1 quả bưởi

14:53 18/02/20 29.262 lượt xem
Quần jean mới mua về nên làm gì?

Quần jean mới mua về nên làm gì để không bị phai màu khi giặt, bền đẹp và luôn như mới? Nếu bạn chưa biết quần bò mới mua về nên xử lý như thé nào, xem ngay các mẹo sau

11:44 18/02/20 9.219 lượt xem
7 Cách gỡ chip chống trộm trên quần áo cực đơn giản

Mách bạn cách gỡ chíp quần áo cực đơn giản mà không cần máy tháo chíp quần áo hoặc dụng cụ để tháo chíp. nếu bạn chưa biết cách thắc mác nhựa ở quần áo,

11:24 18/02/20 31.552 lượt xem
Hotline
0988.184.022
Zalo
0988.184.022
Viber
0988.184.022
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram