Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT

Bạn có một gian hàng trên Shopee nhưng lại không biết cách tạo đơn hàng trên ứng dụng này như thế nào? Bài viết cách tạo đơn hàng trên Shopee chi tiết nhất dưới đây sẽ giải đáp tới bạn toàn bộ thắc mắc cũng như giúp tăng hiệu quả kinh doanh trên Shopee
Tất Thành
9,766 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn có một gian hàng trên Shopee nhưng lại không biết cách tạo đơn hàng trên ứng dụng này như thế nào? Tất cả các thông tin được Chuyên gia mua sắm chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về cách tạo đơn hàng trên Shopee cũng như xử lý đơn hàng trong từng trường hợp, cùng theo dõi nhé:

Cách tạo đơn hàng trên Shopee

Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT
Cách tạo đơn hàng trên Shopee

Cách tạo đơn hàng trên Shopee về cơ bản khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết căn chỉnh và xác nhận đơn hàng phù hợp, đơn hàng của bạn có thể bị hủy hoặc bị trả lại do một số vấn đề về chi phí và thời gian. Điều này không chỉ gây tốn kém về tiền bạc và thời gian mà còn có thể làm giảm uy tín trên gian hàng của bạn.
Để hạn chế tình trạng này, bạn cần nắm vững hơn về cách thức cũng như quá trình hoạt động của hệ thống tạo đơn hàng tại Shopee. Cụ thể như sau:
Đầu tiên, ngay sau khi có khách hàng tạo đơn hàng trên cửa hàng Shopee của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo trên ứng dụng. Trong trường hợp này, sau 30 phút người mua đặt hàng và không hủy đơn thì hệ thống Shopee sẽ xác nhận đơn hàng và chuyển đơn vào danh sách Chờ lấy hàng. Quá trình này bạn sẽ không can thiệp được nên trong cách tạo đơn hàng trên Shopee dưới đây ta tạm thời sẽ bỏ qua phần này.
Điều bạn cần chú ý trong cách tạo đơn hàng trên Shopee là 3 bước tiếp theo đây, 3 bước này tương ứng với 3 giai đoạn xử lý đơn hàng lần lượt là sắp xếp giao hàng, đóng gói hàng hóa và gửi hàng. Ở 3 bước này ta có 2 cách để tạo đơn hàng trên Shopee, một là tạo từng đơn hàng một, hai là tạo một loạt các đơn hàng cùng một lúc. Phần này Tất Thành sẽ chia sẻ đến bạn cách tạo từng đơn hàng một chi tiết nhất, giúp bạn nắm được quy trình hoạt động của nó như thế nào.

Giai đoạn 1: Nhập thông tin giao hàng

Tùy theo từng tình trạng hàng mà bạn sẽ có những cách giao hàng khác nhau. Nhưng nhìn chung có 2 nội dung bạn cần chú ý trong phần này:
 
Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT 1
Nhập thông tin giao hàng

1. Thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng là thời gian sớm nhất mà bạn có thể chuẩn bị sẵn đơn hàng để gửi đi tại địa chỉ lấy hàng. Có 2 tình huống có thể xảy ra ở bước này là bạn đã có sẵn hàng hoặc hàng chưa có sẵn.
 • Với hàng có sẵn và bạn muốn đơn vị vận chuyển của Shopee tới để vận chuyển ngay trong ngày, bạn sẽ phải xác nhận có hàng trước 15:00 của ngày hôm đó.
 • Với hàng chưa có sẵn, bạn sẽ cần xác định ngày sớm nhất có hàng và lựa chọn đó là ngày trong thời gian giao hàng.
Chú ý: Trong trường hợp cửa hàng của bạn đã ngừng kinh doanh sản phẩm được đặt, bạn sẽ cần thông báo đến khách hàng của mình và thay đổi tình trạng sản phẩm trên cửa hàng Shopee. Nếu bạn không xác nhận, hệ thống cũng sẽ tự hủy đơn sau 2 ngày nhưng sự chậm trễ này có thể khiến shop của bạn bị giảm độ uy tín và không được Shopee đánh giá cao.

2. Địa chỉ lấy hàng

Địa chỉ lấy hàng là nơi mà bạn muốn đơn vị vận chuyển của Shopee đến và lấy hàng. Thông thường, địa chỉ này sẽ là địa chỉ mặc định được bạn đăng ký sẵn trên Shopee. Tuy nhiên, có thể vì một vài lý do khác nhau mà địa chỉ tạm thời có sự thay đổi. Bạn sẽ cần điền thông tin địa chỉ mới vào ô địa chỉ lấy hàng..

Ở bước này, nếu tồn dư quá nhiều đơn và việc xử lý từng đơn là rất mất thời gian, bạn có thể xử lý đơn hàng loạt như sau:
 
Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT 2
Chọn ngày/In phiếu giao hàng loạt

 
 • Bước 1: Tại mục đơn bán, nhấn vào Chọn ngày/In phiếu giao hàng loạt
 • Bước 2: Chọn mục Chờ giao hàng. Tại danh sách các hàng cần giao, tích chọn ô vuông trên cùng cạnh cột sản phẩm để chọn tất cả sản phầm chờ giao hàng.
 • Bước 3: Chọn Yêu cầu lấy hàng hoặc Giao hàng tới bưu cục
Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT 3
Các đơn hàng đang được xử lý
 • Bước 4: Nhấn Chuẩn bị để tạo tất cả các đơn hàng mà bạn muốn đóng để giao cho khách
Chú ý:
 • Địa chỉ lấy hàng này sẽ không được khác Tỉnh/Thành phố với địa chỉ lấy hàng mặc định của bạn tại thời điểm người mua đặt đơn hàng.
 • Shopee cung cấp đến người sử dụng 2 hình thức giao hàng là giao hàng nhanh và giao Viettel Post
 • Với đơn giao hàng nhanh, việc đổi địa chỉ lấy hàng từ nội thành sang ngoại thành có thể sẽ phát sinh thêm 11.000 VNĐ/đơn hàng. Chi phí này sẽ được Shopee khấu trừ khi thanh toán tiền hàng cho bạn.
 • Tùy theo điều kiện và tính chất, bạn có thể chọn một trong 2 hình thức lấy hàng là:
 • Yêu cầu lấy hàng: Nhân viên vận chuyển sẽ đến tận địa chỉ lấy hàng của bạn để lấy hàng
 • Gửi hàng tại bưu cục: Với hình thức này, bạn sẽ cần mang hàng đến bưu cục gửi

Giai đoạn 2: Đóng gói hàng hóa giao hàng

Sau khi xác nhận thông tin giao hàng, điều bạn cần làm tiếp theo là đóng gói hàng hóa cần giao.
Để tránh tình trạng đóng gói sai quy cách hoặc sản phẩm bị vỡ, hư hại, bạn có thể xem chi tiết quy cách đóng gói hàng hóa của Shopee như sau:
 
Quy cách đóng gói hàng hóa trên Shopee:
 1. Bạn cần đóng gói từng đơn hàng riêng biệt. Trên mỗi đơn hàng có điền đầy đủ các thông tin bao gồm: Mã vận đơn, tên và số điện thoại người nhận dán ngoài bao bì.
 2. Với những mặt hàng dễ vỡ, đóng gói cẩn thận trong hộp xốp có chèn cặt xung quanh 6 mặt để hạn chế tối đa va đập trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dán/ghi thêm dòng chữ hàng dễ vỡ bên ngoài hộp để nhân viên vận chuyển chú ý hơn.
 3. Đóng gói sản phẩm đúng theo mã vận đơn. Tuyệt đối không đóng thêm hoặc tự ý nhóm các đơn hàng lại với nhau kể cả khi chúng được giao về cùng một địa chỉ. Shopee sẽ không chịu trách nhiệm về các tổn thất gây ra do người bán tự ý gộp đơn hay giao nhầm hàng cho nhân viên vận chuyển.
Sau khi đã đóng gói xong hàng hóa, việc cần làm tiếp theo là gửi hàng.

Giai đoạn 3: Gửi hàng cho khách

 
Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT 4
Đóng gói và gửi hàng cho khách
 • Với hình thức Yêu cầu lấy hàng: Bạn đóng gói sẵn hàng hóa và đặt tại địa chỉ lấy hàng. Theo như thời gian giao hàng được ghi tại bước nhập thông tin giao hàng, nhân viên vận chuyển sẽ liên hệ và đến lấy hàng tại địa chỉ lấy hàng.
 • Với hình thức gửi hàng tại bưu cục: Bạn mang sản phẩm đã được đóng gói sẵn ra bưu cục gần nhất để chuyển giao cho đơn vị vận chuyển.
Chú ý: Với cả 2 hình thức này, bạn sẽ đều phải gửi hàng cho đơn vị vận chuyển trong vòng 2 ngày kể từ khi đơn hàng được đặt. Nếu muộn hơn thời gian này, đơn hàng sẽ bị hủy. Ngoài ra, bạn luôn cần phải giữ lại phiếu gửi hàng để đề phòng trường hợp xảy ra khiếu nại về sau.

Một số bí quyết để tạo, xác nhận và gửi hàng nhanh

Cửa hàng trên Shopee của bạn nhận được quá nhiều đơn hàng, bạn không có đủ thời gian để xử lý khiến nhiều đơn hàng bị hủy, trễ. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc trên Shopee của bạn, giúp việc tạo, xác nhận và gửi đơn hàng của bạn được tối ưu ở mức cao nhất:

1. Luôn Online

Shopee là một trong những trang TMĐT lớn nhất hiện nay với hơn 250.000 đơn hàng được phát sinh mỗi ngày. Có thể nói, người dùng truy cập và đặt hàng trên Shopee hàng ngày, hàng giờ. Chính vì thế, để tránh tình trạng đơn hàng bị tồn đọng, bạn cần luôn luôn online và kiểm tra tình trạng đặt hàng trên cửa hàng Shopee của mình hàng ngày và hàng giờ.

2. Tận dụng chức năng gửi hàng tại bưu cục của Shopee

 
Cách tạo đơn hàng trên Shopee CHI TIẾT NHẤT 5
Tận dụng các tính năng của Shopee

Có thể bạn nghĩ, chẳng tội gì phải mang hàng đến tận bưu cục để gửi trong khi hoàn toàn có lựa chọn lấy hàng tại nhà. Nếu bạn đã và đang có suy nghĩ này, các đơn hàng của bạn có thể sẽ thường xuyên bị trễ và làm giảm uy tín cho khách hàng. Bạn chỉ cần suy nghĩ rất đơn giản như sau: Một ngày bưu tá sẽ được phân cho một số địa điểm để thu hàng hóa, tuy nhiên nếu con số này là quá nhiều, công việc của bưu tá sẽ chậm lại và rất có thể bạn nằm trong số những đơn hàng bị chậm đó. Việc chủ động mang hàng ra bưu cục sẽ giúp bạn đảm bảo hàng hóa sẽ đến tay bộ phận vận chuyển đúng hạn và đơn hàng của bạn sẽ đảm bảo được giao sớm nhất có thể.

3. Tận dụng tối đa các tính năng trực tuyến của Shopee

Shopee cung cấp đến người sử dụng khá nhiều tính năng hữu ích như tính năng Hàng đặt trước hoặc chế độ tạm nghỉ. Bạn có thể sử dụng tính năng này với một số sản phẩm không có sẵn hoặc khi bạn có việc bận phải đóng cửa hàng một thời gian. Nó sẽ giúp gian hàng của bạn không bị ứ đọng sản phẩm gây ra tình trạng hủy đơn hàng làm giảm độ uy tín của cửa hàng.
Trên đây là một số thông tin về cách tạo đơn hàng trên Shopee cũng như một số bí quyết tạo đơn hàng trên Shopee nhanh chóng và tối ưu nhất. Hy vọng những thông tin thiết kế website Tất Thành cung cấp đến bạn trong bài viết trên đây là hữu ích.
 
Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ và lưu lại chuyên mục: Bán hàng trên Shopee của Chuyên gia mua sắm để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất. Cảm ơn rất nhiều.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới bài viết cho chúng tôi nhé ^^
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 15/09/2018 12.657 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 9.989 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 9.767 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 8.667 lượt xem
Ngày đăng: 16/09/2018 8.413 lượt xem
Ngày đăng: 23/09/2018 7.750 lượt xem
Ngày đăng: 21/09/2018 6.846 lượt xem
Ngày đăng: 22/09/2018 5.911 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 5.118 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 5.021 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 4.848 lượt xem
Ngày đăng: 02/10/2018 4.536 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 3.956 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 3.580 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 2.390 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 2.361 lượt xem
Ngày đăng: 22/09/2018 2.355 lượt xem
Ngày đăng: 16/09/2018 1.982 lượt xem
Ngày đăng: 04/10/2018 1.974 lượt xem
Ngày đăng: 22/09/2018 1.661 lượt xem
Ngày đăng: 21/09/2018 1.571 lượt xem
Ngày đăng: 15/09/2018 1.132 lượt xem
Ngày đăng: 02/10/2018 771 lượt xem
Ngày đăng: 02/08/2019 550 lượt xem
Ngày đăng: 22/09/2018 547 lượt xem
go top