Chảo chống dính bị tróc - Nguyên nhân và cách xử lý

Phải làm gì khi chảo chống dính bị tróc? Để không phải mua một chiếc chảo chống dính mới, bạn vẫn có thể tận dụng nấu ăn bằng chảo chóng dính bị bong tróc với mẹo sau
Tất Thành
1,059 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Phải làm gì khi chảo chống dính bị tróc? Để không phải mua một chiếc chảo chống dính mới, bạn vẫn có thể tận dụng nấu ăn bằng chảo chóng dính bị bong tróc với các mẹo sau mà chuyengiamuasam.org đã chia sẻ ở dưới đây.

Nguyên nhân khiến chảo chống dính bị tróc


Chảo chống dính được xem là dụng cụ nấu ăn không thể thiếu được cho mỗi gia đình. Đây là dụng cụ chủ yếu dùng để chiên, vào, rán những món ăn ngon.
 
Chảo chống dính bị tróc - Nguyên nhân và cách xử lý

Chảo chống dính bị tróc

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm chảo chống dính bị tróc sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu?
  • Do đun nấu ở nhiệt độ cao: Chảo chống dính bị tróc thường là do đun nấu ở nhiệt độ quá cao. Thông thường, lớp chống dính Teflon có thể sẽ chịu được ở mức nhiệt độ từ dưới 250 độ C. Nếu đun nấu từ 300 độ C trở lên sẽ gây phản ứng biến chất, nhanh làm bong tróc lớp chống dính của chảo và gây hại cho sức khỏe. 
  • Do vệ sinh, cọ rửa không đúng cách: Một nguyên nhân phổ biến khác mà hầu hết các chị em hay gặp phải chính là việc cọ rửa, chà xát chảo bằng dụng cụ cọ rửa sắc nhọn bằng thép, dùng dao, thìa kim loại để cậy, vét thức ăn. Điều này gây trầy xước, bong tróc lớp chống dính, làm chảo chống dính nhanh bị hỏng, bong tróc.
  • Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại sắc nhọn: Nếu bạn đang có thói quen nấu ăn dùng thìa, đũa để đảo thực phẩm khi nấu ăn. Bạn nên thay các đồ dùng này bằng chất liệu gỗ, tre, nhựa cao cấp để tránh làm trầy xước lớp chống dính của chảo.
  • Dùng dao, kéo kim loại để cắt thức ăn trực tiếp trong chảo cũng là nguyên nhân khiến chảo chống dính bị tróc nhanh chóng.

Tác hại khi sử dụng chảo chống dính bị bong tróc

Chất chống dính Teflon được sử dụng để sản xuất các dụng cụ chống dính gây hại đến sức khỏe nếu lỡ ăn phải nó với số lượng lớn. Nếu chảo chống dính bị tróc lớp chống dính, bạn không nên sử dụng nó để nấu ăn nữa hoặc nên tìm cách khác phục. Nếu bạn đã lỡ ăn phải một miếng nhỏ, bạn cũng không nên quá lo lắng vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nó sẽ thực sự nguy hiểm nếu bạn nấu ăn bằng chảo chống dính ở nhiệt độ 300 độ C và ăn phải Teflon. 

Khi đun chảo chống dính ở nhiệt độ trên 300 độ C, không những chảo chống dính bị tróc mà còn gây ra một số biến đổi ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như khi đó, bạn sẽ hít phải khói PTFE (polytetrafluoroethylene). Loại khói này gây ra các triệu chứng bao gồm đau thắt ngực, ho nhẹ, buồn nôn, toát mồ hôi.
 
Chảo chống dính bị tróc - Nguyên nhân và cách xử lý 1

Hít phải phải khói PTFE có thể gây khó thở, tức ngực, buồn nôn,...

Hơn nữa, một thành phần hóa chất có trong chất chống dính của chảo tên là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một hóa chất tổng hợp được sử dụng với số lượng nhỏ để tạo ra PTFE. Các Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ đang nghiên cứu xem liệu PFOA có gây ung thư hay không.

Hiện những nghiên cứu này vẫn chưa có kết quả chính thức, xong các nhà nghiên cứu nghi ngờ việc hít hoặc ăn phải quá nhiều loại hóa chất này là nguy hiểm. Bởi nó có thể tích tụ trên cơ thể trong một thời gian dài và kết hợp với các hóa chất PFOA từ các nguồn khác như thực phẩm, vải bẩn và nước. Lâu dần, hóa chất này cũng dẫn đến ung thư.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng chảo chống dính bị tróc.

Cách xử lý chảo chống dính bị tróc


Làm thế nào để cứu vãn chảo chống dính không bị tróc hoặc xử lý chảo chống dính bị tróc mà không phải thay chảo mới?
  • Nếu chảo chống dính bị tróc, hãy đổ sữa tươi sao cho sữa ngập lòng chảo rồi đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn đổ sữa đi (dùng sữa để tưới cây, không nên uống sữa này) rửa chảo bằng nước sạch để loại bỏ lớp màng sữa còn đọng lại trên chảo. Như vậy là bạn đã có thể yên tâm tái sử dụng chiếc chảo chống dính bị tróc của mình mà không lo bị xát, dính thức ăn vào lòng chảo cũng không cần thay, mua chảo mới nữa.
  • Để giữ chảo chống dính không bị tróc lớp không dính tốt nhất hãy chọn đồ dùng  nấu ăn bằng gỗ, tre hoặc nhựa. Thay vì đồ dùng bằng kim loại sắc nhọn có thể làm trầy xước lớp phủ chống dính, khiến nó bị bong tróc nhiều hơn và giảm sức mạnh chống dính.
  • Khi nấu ăn bạn nên để mắt đến chảo, tránh nấu ở nhiệt độ quá cao. 
  • Nếu bạn lo sợ chất chống dính có thể gây ung thư, bạn có thể chuyển sang sử dụng loại chảo gang, thép không gỉ hoặc các chảo khác thay thế.
Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý chảo chống dính bị tróc cực đơn giản mà bạn nên nắm rõ. bây giờ thì bạn đã biết cách sử dụng và biện pháp khắc phục để chảo không bị mất lớp chống dính rồi chứ?
TIN NỔI BẬT NHẤT
 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 1.599 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.092 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 974 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 594 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 503 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 501 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 498 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 462 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 412 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 407 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 403 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 308 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 258 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 258 lượt xem
go top