Chảo thủy tinh có chống dính không?

Bạn muốn biết chảo thủy tinh có chống dính không? Chất chống dính ở chảo thủy tinh có an toàn, bền bỉ hoặc ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Dưới đây là câu trả lời
Tất Thành
973 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn muốn biết chảo thủy tinh có chống dính không? Chất chống dính ở chảo thủy tinh có an toàn, bền bỉ hoặc ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? 
 
Chảo thủy tinh có chống dính không?

Chảo thủy tinh có chống dính không?

Chảo thủy tinh hoặc đồ dùng nhà bếp như chén, bát, cốc, nồi, chảo thủy tinh rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Bởi nó mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao, sang trọng, sạch sẽ. Đặc biệt là sử dụng nồi, chảo thủy tinh để đun nấu, các chị em có thể quan sát thức ăn từ bên ngoài mà không cần mở vung nhiều lần, nấu nhanh hơn, giữ nhiệt tốt hơn.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo lắng là việc chảo thủy tinh có chống dính không? Chất chống dính ở chảo thủy tinh có an toàn, bền bỉ hoặc ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Dưới đây sẽ là lời giải đáp chi tiết nhất mà chuyengiamuasam.org đã tổng hợp được cho các chị em.

Chảo thủy tinh có chống dính không?

Hầu hết các sản phẩm chảo thủy tinh đều có lớp chống dính.

Lớp phủ không dính đã được sử dụng trên đồ nấu nướng như nồi, chảo trong hơn 50 năm qua. Và tất nhiên nó hoàn toàn an toàn cho sức khỏe NẾU đó là chất chống dính đạt tiêu chuẩn an toàn và loại chảo thủy tinh có chống dính là loại chất lượng cao.
 
Chất không dính ở các đồ dùng nấu ăn có thể gây ung thư nếu bạn đang sử dụng một chiếc nồi hoặc chảo thủy tinh có chống dính không đạt tiêu chuẩn hoặc không sử dụng chảo chống dính đúng cách. ĐIều này gây nguy hại đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 
 
Bởi chất không dính ở chảo là một lớp phủ hợp chất cao phân tử. Hợp chất này là một loại chất dẻo có tên là Teflon, hay tên gọi khác của chất chống dính này là politetra floetylen (viết tắt là PTFE).
 
Chảo thủy tinh có chống dính không? 1

Chất chống dính trên chảo thủy tinh
 
2 nguyên tố C và F trong Politetra floetilen có liên kết khá bền chặt, khi đun nấu ở nhiệt độ thường không hề bị biến chất. Kể cả khi các chất không dính này tiếp xúc với mắm, muối, dầu ăn,..

Politetra floetilen trong chảo thủy tinh có chống dính không gây hại cho sức khỏe bởi nó thực chất chỉ là một chất bôi trơn, để các loại thức ăn, dầu mỡ không bám dính lên chảo. Giúp thức ăn không bị dính chảo, sát chảo, giữ nguyên hình dạng thẩm mỹ của món ăn và dễ dàng cọ rửa chảo sau khi sử dụng.

|          Cách làm sạch chảo gang dễ dàng và hiệu quả

Chảo thủy tinh có chất chống dính có thể bị biến chất, gây hại đến sức khỏe nếu chị em nấu thức ăn ở nhiệt độ quá cao từ 350 - 400 độ C. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta chỉ nấu ăn ở nhiệt độ từ 140 - 200 độ C. Kể cả khi bạn vội vàng nấu ăn ở nhiệt độ cao cũng chỉ đến 250 độ C. Vì thế, chất chống dính ở chảo thủy tinh, nồi thủy tinh hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

Hơn nữa, hầu hết các loại bếp nấu hiện nay như bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện, bếp ga,... đều có mức công suất nấu nhất định, phù hợp với các thiết bị nấu ăn. Nhiệt độ đảm bảo an toàn cho người dùng nên việc dùng chảo chống dính ở nhiệt độ 300 - 400 độ C là rất hiếm.

Hơn nữa, chất không dính Teflon thường dễ bị bong tróc, phân hủy gây hại đến sức khỏe cho người dùng với những sản phẩm nồi chảo bằng kim loại. Còn loại chảo thủy tinh có chống dính không hoặc rất ít bị bong tróc sau thời gian dài sử dụng.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn khẳng định rằng chảo thủy tinh có chống dính không bao giờ hỏng, bong tróc hoặc an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và bảo quản của người dùng. 

Cách sử dụng chảo thủy tinh chống dính an toàn, hiệu quả, bền đẹp

Nồi, chảo thủy tinh được yêu thích bởi độ thẩm mỹ cao, sang trọng và đẹp mắt. Chị em nội trợ có thể dễ dàng quan sát thức ăn trong nồi nhờ lớp thủy tinh trong dễ nhìn thấy. Hơn nữa, chảo thủy tinh chất lượng cao có thể nấu ăn ở nhiệt độ cao, chịu bền mà không hề nứt vỡ, không han gỉ. Dễ dàng cọ rửa bởi nó được phủ lớp chống dính.
 
Chảo thủy tinh có chống dính không? 2
Cách sử dụng chảo thủy tinh chống dính 
 
Tuy nhiên, "của bền tại người" nếu chị em nội trợ không sử dụng đúng cách chảo thủy tinh có chống dính không những nó trở nên xấu xí, nhanh cũ hỏng và bong tróc lớp chống dính mà còn gây hại đến sức khỏe của các thành viên khi nấu ăn nữa.

Dưới đây là các sử dụng chảo chống dính bằng thủy tinh an toàn, bền đẹp mà các chị em cần bỏ túi ngay bây giờ.
  • Trước khi sử dụng chảo thủy tinh có chống dính lần đầu, nên sử dụng khăn vải mềm nhúng dầu ăn để lau sạch bề mặt. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính trên chảo, giúp chảo lâu bị bong tróc lớp chống dính.
  • Nên lựa chọn các dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa bằng nhựa chất lượng cao, tre hoặc gỗ. Tránh sử dụng các đồ dùng sắc nhọn.
  • Khi rửa chảo thủy tinh có chống dính không sử dụng các đồ cọ rửa bằng sắt, inox hoặc cậy thức ăn bằng dao hoặc vật sắc nhọn. Chỉ nên sử dụng các vật bằng khăn mềm hoặc giẻ rửa bát thông thường.
  • Không nên rửa chảo ngay khi chảo còn nóng, để chảo nguội bớt  
  • Khi đun nấu, không nên nấu ở nhiệt độ quá cao từ 300 độ C trở lên sẽ làm biến đổi chất chống dính  
Chảo thủy tinh có chống dính không còn là sản phẩm xa lạ với căn bếp của các chị em nỗi trợ nữa. Tuy nhiên, không pahri ai cũng biết cách sử dụng. Nếu muốn sử dụng chảo thủy tinh có chống dính an toàn, hiệu quả, bền đẹp thì trên đây chính là những bí quyết mà bạn nên bỏ túi ngay bây giờ.
TIN NỔI BẬT NHẤT
 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 1.598 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 1.092 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 974 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 594 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 503 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 501 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 498 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 462 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 412 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 406 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 403 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 308 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 258 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 258 lượt xem
go top