Đèn học màu gì tốt cho mắt?

Đèn học màu gì tốt cho mắt của bé? Loại đèn học nào tốt nhất cho con của bạn. Đọc ngay bài viết này để xem loại đèn học màu nào tốt cho mắt
Tất Thành
763 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Đèn học màu gì tốt cho mắt của bé? Loại đèn học nào tốt nhất cho con của bạn. Đọc ngay bài viết này để xem loại đèn học màu nào tốt cho mắt và chọn mua loại đèn học phù hợp với từng độ tuổi và nhu cầu của bạn nhé!
 
Đèn học màu gì tốt cho mắt?

Đèn học bài bảo vệ mắt

Đèn học màu gì tốt cho mắt của bạn?

Ánh sáng màu khác nhau ảnh hưởng lớn đến đôi mắt của chúng ta. 
 
Mỗi ngày mắt của chúng ta được tiếp xúc với các màu sắc ánh sáng khác nhau. Tương tự như phổ màu, mỗi màu có một bước sóng duy nhất. Các bước sóng có độ dài khác nhau, ví dụ như ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, trong khi ánh sáng màu đỏ có bước sóng dài. Mỗi màu có thể có tác động khác nhau đối với đôi mắt của bạn.

Bạn có biết rằng bóng đèn được sử dụng trong phần lớn các doanh nghiệp, trường học, và các tòa nhà văn phòng có thể làm tổn thương sức khỏe của mắt bạn. Lý những bóng đèn này gây hại cho mắt bạn là vì chúng phát ra một lượng tia UV. Theo thời gian, tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến tổn thương mắt không thể cứu vãn. Trong khi bạn có thể không kiểm soát được tình trạng bóng đèn tại nhà của bạn để có thể bảo vệ đôi mắt.

Vì thế, bạn cần biết cách chăm sóc và sử dụng các loại ánh sáng sao cho phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi. Nên đặc biệt quan tâm đến ánh sáng dành cho trẻ em. Nếu bạn chưa biết đèn học màu gì tốt cho mắt, hãy cẩn trọng trong việc chọn lựa để bảo vệ mắt cho bạn và các thành viên trong gia đình.
 
Đèn học màu gì tốt cho mắt? 1

Các loại đèn học bài phổ biến

Trước hết, bạn nên tìm hiểu các màu ánh sáng cơ bản.

Ánh sáng màu xanh

Ánh sáng xanh là ánh sáng có lợi của quang phổ ánh sáng, giúp chúng ta điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình, biết khi nào nên ngủ và khi nào thức dậy. Ánh sáng xanh cũng là một liệu pháp có thể hỗ trợ SAD, một loại trầm cảm do thiếu ánh sáng ban ngày và thậm chí có thể có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, cái tốt xuất phát từ “ánh sáng xanh” có thể bị giảm đi do phơi sáng quá mức nếu không sử dụng đúng cách.

Ánh sáng xanh mà bạn sử dụng hàng ngày có trong các thiết bị kỹ thuật số, đèn LED và phơi sáng với bóng đèn huỳnh quang.
 
Trong khi ánh sáng xanh làm tăng sự chú ý và cải thiện tâm trạng trong ngày, thì việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm làm giảm tiết melatonin và phá vỡ nhịp sinh học. Nó làm cho bạn tỉnh táo và không gây buồn ngủ, điều này cũng giúp điều chỉnh trí nhớ, cải thiện tâm trạng và cân bằng nội tiết tố.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm, hay nói cách khác là lạm dụng. Việc sản xuất melatonin chậm trễ do tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây ra nhiều vấn đề hơn như chứng mất ngủ kéo dài, huyết áp, tiểu đường và đau nửa đầu.

Vì thế, việc sử dụng đèn học màu xanh quá nhiều không tốt cho mắt, gây mất ngủ và nhiều chứng bệnh khác. Vậy, đèn học màu gì tốt cho mắt? Làm thế nào để giảm sự ảnh hưởng khi phải tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng màu xanh?
 
Đèn học màu gì tốt cho mắt? 2

Một loại đèn học bài

Cách tốt nhất để giảm lượng ảnh hưởng tiêu cực từ ánh sáng xanh là giảm lượng thời gian sử dụng các thiết bị tạo ra ánh sáng xanh, chẳng hạn như màn hình máy tính, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác mà bạn đang sử dụng hàng ngày. Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn ngồi trước máy tính cả ngày, cách tốt nhất để giảm lượng ánh sáng xanh là sử dụng bộ lọc màn hình. Bộ lọc màn hình cho máy tính là một cách để giảm tác động của ánh sáng xanh.

Bạn cũng có thể thay thế các ống huỳnh quang màu trắng và đèn LED bằng các ống trắng ấm, đèn halogen hoặc đèn sợi đốt. Giảm việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay ngay trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của ánh sáng xanh. 
 

Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng, đã được chứng minh hiệu quả trong việc bảo vệ võng mạc của bệnh nhân tiếp xúc với ánh sáng xanh quá mức, vì nó cung cấp độ tương phản tốt nhất. Kính râm với mắt kính màu vàng rất hiệu quả trong việc lọc ra không chỉ tia cực tím mà cả ánh sáng xanh.  

Các loại đèn học bài bảo vệ mắt mà bạn nên mua


Hiện nay có rất nhiều loại đèn được quảng cáo, như đèn học chống cận, đèn học bảo vệ thị lực, đèn học bảo vệ mắt,... Tuy nhiên, thực tế không ai giám chắc các loại đèn này phát huy được hết các tác dụng đich thực của nó.

Nếu chưa biết đèn học màu gì tốt cho mắt, tham khảo ngay các loại đèn học bài bảo vệ mắt mà chuyengiamuasam chia sẻ dưới đây.

Nên mua
  • Bóng đèn sợi đốt truyền thống: Những bóng đèn truyền thống cung cấp ánh sáng ấm, ít tia UV hơn các bóng đèn trắng sáng. Chúng thường là những bóng đèn có giá khá rẻ.
  • Các loại đèn học bài CFL, bắt chước ánh sáng của bóng đèn sợi đốt, nó vẫn giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, chúng không phát ra nhiều bức xạ tia cực tím, tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng đèn sợi đốt màu trắng sáng.
  • Bóng đèn LED. Đây là những bóng đèn tiết kiệm năng lượng nhất, nhưng chúng có giá đắt nhất. Chúng không tạo ra tia UV. 
  • Bóng đèn halogen cũng là một lựa chọn trong trường hợp đặc biệt. Chúng đủ sáng, không phát ra bức xạ UV và chỉ kém hiệu quả hơn một chút so với CFL.
Bây giờ bạn đã trả lời được loại đèn học màu gì tốt cho mắt rồi chứ? Để bảo vệ mắt, bạn nên bỏ túi ngay các mẹo dưới đây.

Các mẹo sử dụng đèn học bảo vệ mắt

  • Chỉ sử dụng đèn học bài khi cần thiết dù bạn đã biết loại đèn học màu gì tốt cho mắt. Hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn đặt bàn học ra gần cửa sổ, cửa chính vào ban ngày, bạn vừa có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên tốt cho mắt, vừa tiết kiệm điện năng lại vừa cải thiện được tâm trạng tốt nhất để học.
  • Thay đổi các loại bóng đèn học bảo vệ mắt tốt nhất khi học và làm việc bằng bóng đèn LED, nó vừa tiết kiệm tiền, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ mắt của bạn.
  • Khi học bài, làm việc, hãy luôn giữ độ ẩm cho mắt bằng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng.
  • Khi sử dụng đèn học, cần bật đèn ở chế độ sáng gần với môi trường xung quang không sáng hơn hoặc quá tối so với môi trường xung quanh.
Bạn đã nắm được đèn học màu gì tốt cho mắt rồi chứ? Mong rằng, với các chia sẻ này, bạn có thể chọn mua đèn học bài phù hợp với công việc, môi trường làm việc để bảo vệ đôi mắt của mình.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 764 lượt xem
go top