Khí Gas là gì? Tìm hiểu về gas và bếp gas

Gas là gì, các thành phần khí trong bình gas bao gồm những gì? Khí gas có mùi gì, nó nặng hay nhẹ hơn không khí, nó chuyển hóa để đun nấu như thế nào? Dưới đây sẽ là tất tần tật những thông tin về GAS.
Tất Thành
891 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Gas là gì, các thành phần khí trong bình gas bao gồm những gì? Khí gas có mùi gì, nó nặng hay nhẹ hơn không khí, nó chuyển hóa để đun nấu như thế nào? Dưới đây sẽ là tất tần tật những thông tin về GAS.

Khí Gas là gì? Tìm hiểu về gas và bếp gas
 

I. Khí Gas là gì?

Gas là một loại khí thiên nhiên, nó được viết từ chữ |gæs| trong tiếng Pháp. Đây là một loại khí dầu mỏ hóa lỏng LPG có tên tiếng anh được viết đầy đủ là Liquefied Petroleum Gas.

Nó có tên gọi là  gas là do nhà khoa học J.B. van Helmont ở học viện Flemish, tên GAS được gọi lần đầu tiên vào những năm thế kỷ 17.

Gas có thể tồn tại ở 4 trạng thái khác nhau là khí, rắn, lỏng và plasma. Nó được tạo thành từ các nguyên tử đơn lẻ bao gồm 1 loại khí độc cao như neon, oxy, cacbon dioxide.

Thông thường ga được tìm thấy ở dưới dạng khí hoặc lỏng.

II. Các thành phần khí trong bình gas

Những thành phần khí trong bình gas bao gồm 2 thành phần chủ yếu là propan (C3H8) và butan (9C4H10) và một số thành phần nhỏ khác

Khí Gas là gì? Tìm hiểu về gas và bếp gas 1

Tuy nhiên, 2 thành phần propan và butan tồn tại ở dạng khí, nhưng nó được nén trong bình gas ở dạng lỏng để thuận tiện hơn cho việc vận chuyển. Tuy nhiên, khi thoát ra khỏi bình gas, nó sẽ tồn tại ở thể khí. 1 kg gas ở thể lỏng = 250 lít thể khí.

Người ta khai thác gas ở các giếng dầu giếng gas. Hiện nay, với công nghễ kỹ thuật hiện đại, người ta còn có thể sản xuất được khí ga ở các nhà máy lọc dầu thô.  

III. Đặc tính chung nhất của khí gas là gì?

+ Không màu.

+ Không mùi.

+ Dễ cháy

+ Nặng hơn không khí.

+ Không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở

Nói khí ga không có mùi thì không đúng. Vậy khí gas có mùi gì? Tại sao khi bật bếp ga lại ngửi thấy mùi gas.

Khí Gas là gì? Tìm hiểu về gas và bếp gas 2

Thực chất, Khi ở trạng thái nguyên chất, gas không có mùi, không có màu. Tuy nhiên, khí ga có thể dễ cháy khi gặp lửa và có thể gây ngạt thở. Nhiệt độ của gas khi đốt cháy có thể lên tới 1900 độ C đến 1950 độc C.

Vì thế, các nhà sản xuất gas đã cố tình tạo khí gas có mùi để người dùng có thể nhận biết khi khí ga bị rò rỉ. Giúp người dùng an toàn hơn khi sử dụng khí ga trong thực tế.

IV. Khí gas nặng hay nhẹ hơn không khí?

Khí gas nặng hơn không khí 1,5 lần. Vì vậy, khi thoát ra ngoài không khí, khí ga không hòa trộn được và bay cao lên không trung, chỉ bay là là thấp dưới mặt đất.  Nếu gặp các tia lửa điện, than từ tàn thuốc,... gas rất dễ bén và cháy mạnh gây nên các trường hợp xấu.

V. Ứng dụng của khí gas

Khi tìm và phát hiện ra khí gas, con người như tìm thấy ngọn lửa thứ 2. Khi gas được coi là loại khí sạch, hỗ trợ đắc lực trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể là:

 • Khí Gas được sử dụng nhiều trong việc lưu thông các phương tiện vận tài, nó là nguyên liệu chính thay thế tốt nhất cho diesel hoặc xăng. Đặc biệt là sử dụng gas rất thân thiện với môi trường.
 • Gas là loại khí lạnh cũng được áp dụng nhiều trong các dây truyền công nghệ sản xuất.
 • Gas được sử dụng để sưởi ấm, sấy khô
 • Gas là nhiên liệu chính phục vụ đắc lực trong việc nấu nướng sạch sẽ
 • Người ta còn có thể chế tạo chất nổ từ gas
 • Sử dụng Gas làm nhiên liệu để chạy turbin phát điện

V. Bếp gas: thiết bị sử dụng ga trong nấu nướng

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với chiếc bếp gas nữa phải không? Đây là thiết bị bếp nấu phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. So với các loại bếp khác như bếp điện, bếp từ, bếp lò thì bếp ga có rất nhiều các ưu điểm. Tuy nhiên, bạn đã có những thông tin gì về bếp ga.

Khí Gas là gì? Tìm hiểu về gas và bếp gas 3

1, Nguồn gốc ra đời bếp gas

Chiếc bếp gas đầu tiên được manh nha năm 1820, do ông Zachaus Winzler  phát triển. Tuy nhiên, phải đến năm 1880 thì bếp ga mới đến được với đông đảo người dùng thế giới bởi đường ống dẫn khí gas chưa được phát triển hoàn thiện.

2. Ưu điểm khi sử dụng bếp ga

Người dùng yêu thích việc sử dụng bếp ga bởi nó khá tiện dụng. Cụ thể là:

 • Có thể nấu ăn bất cứ lúc nào, bởi nó sử dụng nhiên liệu chính là gas, độc lập với nguồn điện
 • Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ khi nấu ăn.
 • Khí gas giúp nấu ăn sạch sẽ
 • Thiết kế bếp ga khá đẹp mắt, đa dạng về các mẫu bếp ga đơn, đôi,..
 • Công tắc điều khiển bật, tắt xoay dễ dàng điều chỉnh khi sử dụng

3. Các loại bếp gas

Hiện nay bếp ga cũng có khá nhiều loại như bếp ga đơn, bếp ga đôi, bếp ga nhiều vùng nấu.

Để có thể tiện dụng và tiết kiệm diện tích. Các nhà sản xuất bếp gas còn thiết kế thêm bếp ga dương và bếp ga âm để người dùng có thể lựa chọn.  

4. Nên dùng bếp ga hay bếp từ


Khí Gas là gì? Tìm hiểu về gas và bếp gas 4

Bạn không biết nên dùng bếp ga hay bếp từ khi cả bếp ga và bếp từ đều là những loại bếp hiện đại. Mang tính tiện dụng cao. Mỗi loại bếp đều có các ưu/nhược điểm khác nhau.

Xem ngay:

So với bếp ga thì bếp từ được đánh giá là an toàn và tiện kiệm hơn. Bởi rò rỉ khí ga có thể gây cháy, nổ, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng cho người dùng. Hơn nữa, tình trạng nổ bình ga đang ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Bếp gas là con dao “hai lưỡi” mà người dùng cần cân nhắc khi lựa chọn.

Nếu bạn đang có thói quen sử dụng bếp gas, muốn tận dụng bộ nồi nấu yêu thích vừa mới mua của mình. Vừa muốn trải nghiệm sự sang trọng, hiện đại, an toàn và tiết kiệm của bếp từ. Bạn vẫn có thể lựa chọn các loại bếp gas kết hợp từ.  

Bây giờ thì bạn đã trả lời được câu hỏi: Gas là gì? Có mùi gì? Các thành phần của nó như thế nào chưa? Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết nên dùng bếp ga hay bếp từ cho gia đình mình rồi chứ?

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 1.248 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 892 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 709 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 468 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 362 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 347 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 339 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 334 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 317 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 298 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 296 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 218 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 185 lượt xem
Ngày đăng: 18/02/2019 178 lượt xem
go top