Kinh Doanh Khách Sạn Mini: Bí Quyết Thành Công

Kinh doanh khách sạn mini là một mô hình kinh doanh hợp lý, vốn đầu tư không quá cao, tỷ lệ rủi ro thấp, thu hồi vốn nhanh, tiềm năng phát triển rộng.

Trương Thu Trà
Trà TT
09:37 19/02/20 trong Kinh Doanh Online
09:37 19/02/20 480 lượt xem
Mục lục
Là một đất nước với điều kiện thiên nhiên ưu ái, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, Việt Nam có tiềm năng du lịch vô cùng phong phú. Cũng theo tiềm năng đó, các dịch vụ lưu trú như khách sạn dần phổ biến và phát triển rộng hơn. Tuy nhiên, việc đầu tư khách sạn cỡ lớn yêu cầu một chi phí cao, nhiều điều kiện bắt buộc và đặc biệt là độ rủi ro lớn nên không phải ai cũng có thể thực sự đầu tư. Trong tình huống này, việc đầu tư kinh doanh khách sạn mini là hợp lý, không tốn quá nhiều chi phí thu hồi vốn nhanh. Dưới đây là một số bí quyết kinh doanh khách sạn mini chuyengiamuasam muốn chia sẻ đến bạn, cùng theo dõi nhé:

Lý do bạn nên kinh doanh khách sạn mini

Kinh Doanh Khách Sạn Mini: Bí Quyết Thành Công
Kinh doanh khách sạn mini
 
Theo thống kê, chỉ trong năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế và con số này dự tính sẽ tăng lên khoảng 20.5 triệu lượt vào năm 2020. Trong khi đó lượng phòng khách sạn từ 3-5 sao hiện chỉ chạm mốc 100.000 phòng trên cả nước, sự chênh lệch này gián tiếp khiến lượng du khách lựa chọn các hình thức nghỉ dưỡng với yêu cầu thấp hơn như những khách sạn mini tăng cao. Đây là một trong những cơ hội lớn giúp phát triển nghành khách sạn mi trong nước. Đặc biệt, kinh doanh khách sạn mini mang đến cho người kinh doanh nhiều lợi ích tích cực, cụ thể như sau:

Vốn đầu tư ít

Kinh doanh bao giờ cũng yêu cầu vốn và vốn là yếu tố mang tính quyết định đến quy mô, chiến lược cũng như phương hướng phát triển về sau này. Kinh doanh khách sạn mini yêu cầu nguồn vốn không quá cao, cụ thể, mô hình khách sạn mini hiện nay thường sẽ là những tòa nhà cao từ 4 đến 10 tầng, mỗi tầng khoảng 4 phòng với diện tích mặt sản khoảng hơn 100m2. Theo đó nếu là một khách sạn mini 4 tầng, chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng gần 1 tỷ đồng, nếu tăng số tầng thì chi phí sẽ cao hơn, nếu lên đến 10 tầng thì chi phí đầu tư trung bình rơi vào khoảng 3 tỷ, đây là một con số không quá lớn và hoàn toàn có thể đầu tư được mà không quá nặng gánh.

Đặc biệt, mô hình khách sạn mini thường chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú còn những dịch vụ khác thì hầu như không có, vì thế cách triển khai này tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công khi vận hành khách sạn.

>>> Xem thêm: Tính năng website khách sạn

Giá phòng rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng

Kinh Doanh Khách Sạn Mini: Bí Quyết Thành Công 1
Phòng khách sạn mini thường có mức giá khá rẻ, phù hợp với nhiều người
 
Do chi phí đầu tư không quá cao, không có nhiều hoạt động và dịch vụ tiện ích kèm theo nên thông thường giá thành của các khách sạn mini cũng không quá cao. Tùy vào địa điểm cũng như từng khoảng thời gian mà chi phí có thể dao động từ 300.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ/đêm. Đây là mức giá khá mềm, phù hợp với túi tiền của phần đông du khách trong và ngoài nước.
Lượng phòng ít cũng giúp giảm số phòng trống vào mùa thấp điểm, tránh các chi phí vận hành không cần thiết.

Thời gian thu hồi vốn nhanh

Thời gian thu hồi vốn nhanh là điểm nhiều nhà đầu tư nhìn trúng khi kinh doanh khách sạn mini. Theo đó, với tính toán của các chuyên gia trong ngành thì mức thu nhập tối thiểu thu về 1 năm của khách sạn mini là khoảng 6%/năm.

Cụ thể, ta có thể tính tổng quát như sau. Vào những mùa cao điểm, tỷ lệ sử dụng phòng từ 80-100%, vào những mùa thấp điểm còn số này sẽ là từ 40-50%.

Giả sử khách sạn có 5 tầng, mỗi tầng có 4 phòng thì tổng số phòng sẽ là 20, tùy theo loại phòng mà giá sẽ dao động từ 200.000 VNĐ - 600.000 VNĐ. Như vậy trong 20 phòng sẽ có khoảng 5 phòng giá 600.000 VNĐ, 5 phòng giá 400.000 VNĐ và 10 phòng giá 200.000 VNĐ.
Vào mùa cao điểm 100% phòng có khách doanh thu 1 ngày sẽ là: 600.000đ x 5 + 400.000đ x 5 + 200.000đ x 10=7 triệu/ngày (đây là giá ngày thường, giá ngày lễ có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi).

Với tình hình hoạt động như vậy thì chỉ trong khoảng vài năm là ta đã có thể thu hồi hoàn toàn vốn đầu tư. Đặc biệt lượng khách hàng sử dụng cao, thu nhập doanh năm sẽ giúp mô hình này mang về cho bạn nhiều lợi nhuận hấp dẫn.

Tỷ lệ rủi ro thấp

Các khách sạn mini thường được xây dựng gần các quần thể resort, nghỉ dưỡng nên thường hưởng được các lợi ích về vị trí, cảnh quan cũng như các tiện ích mà resort cung cấp. Vì thế tỷ lệ khách cao, khả năng thu hồi vốn lớn, ít rủi ro. Ngoài ra, chúng còn thường được xây dựng ở những khu du lịch cao điểm, có lượng khách hàng ổn định nên doanh thu cũng đảm bảo hơn.

Không mất quá nhiều chi phí vận hành

Khách sạn mini chỉ với chức năng lưu trú sẽ tiện cho việc quản lý với lượng nhân viên ít, tiết kiệm được chi phí vận hành. Thông thường, chủ khách sạn chỉ cần một phần mềm quản lý nhỏ là có thể quản lý toàn bộ phòng khách sạn, thuê thêm một số nhân viên dọn phòng là vừa đủ, không mất quá nhiều chi phí.

Một số bí quyết kinh doanh cho khách sạn mini "có thể bạn chưa biết"

Dù có tỷ lệ rủi ro thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh, tuy nhiên nếu dự dịnh đầu tư lâu dài trong lĩnh vực khách sạn mini vẫn yêu cầu bạn hiểu rõ một số bí quyết kinh doanh khách sạn cụ thể, có tổ chức. Dưới đây là một số bí quyết kinh doanh khách sạn mini được chia sẻ bởi những chuyên gia trong lĩnh vực khách sạn bạn có thể theo dõi:

Đầu tư các trang thiết bị thích hợp

Kinh Doanh Khách Sạn Mini: Bí Quyết Thành Công 2
Đầu tư các trang thiết bị phù hợp
 
Khách sạn mini thường chú ý tập trung vào các đối tượng khách hàng tầm trung, không có nhu cầu quá cao với dịch vụ, chất lượng và các tiện ích phòng nghỉ, theo đó, nhu cầu với các trang thiết bị của họ cũng không quá lớn. Chính vì vậy, các trang thiết bị của khách sạn mini cũng không cần quá phức tạp, nhiều hoa văn mà nên phát triển theo phong cách đơn giản, hiện đại, vừa tránh được tình trạng trầy xước lại vừa dễ dàng vệ sinh.

Xin giấy phép kinh doanh

Kinh doanh thì luôn cần đến giấy phép, ngay cả khách sạn mini cũng vậy. Để kinh doanh khách sạn mini, bạn phải xin giấy phép hoạt động kinh doanh và làm các thủ tục phòng cháy chữa cháy. Một số điều kiện cụ thể bạn cần lưu ý để được cấp giấy phép kinh doanh khách sạn mini đó là:
 • Khách sạn không nằm trong  khu vực ô nhiễm môi trường và các hoá chất gây độc hại
 • Đảm bảo khoảng cách xây dựng khách sạn với bệnh viện, trường học tối thiểu là 100m
 • Cơ sở vật chất phải được thiết kế tối thiểu đạt được tiêu chuẩn 1 sao
 • Làm đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh về ngành nghề khách sạn
 • Nộp các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy,an toàn vệ sinh thực phẩm,...
 • Không được xây dựng khách sạn ở khu vực an ninh quốc phòng

Xây dựng đội ngũ nhân sự

Dù là một khách sạn dạng nhỏ với lượng phòng không lớn nhưng để hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả và có tổ chức hơn, bạn vẫn cần yêu cầu một đội ngũ nhân sự phù hợp. Tùy vào từng điều kiện và nhân lực mà một bộ phận có thể kiêm chức. Dưới đây là đội ngũ nhân sự với các chức năng đầy đủ như sau:
 • Quản lý khách sạn
 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên marketing
 • Nhân viên vệ sinh phòng
 • Nhân viên lễ tân
 • Bảo vệ
 • ...

Tận dụng các kênh truyền thông, quảng bá online

Kinh Doanh Khách Sạn Mini: Bí Quyết Thành Công 3
Tận dụng các kênh truyền thông quảng bá
 
Đội ngũ nhân viên marketing của khách sạn nên có các biện pháp tận dụng các kênh truyền thông, quảng bá online để phổ biến tên tuổi của khách sạn. Ngày nay, khi internet ngày càng phát triển, nhu cầu tìm và đặt phòng online cũng ngày càng tăng. Một số hình thức marketing hỗ trợ giúp tăng hiệu quả kinh doanh của khách sạn như:
 • Facebook Ads
 • Google Ads
 • SEO
 • Marketing qua các trang booking
 • ...

Thiết kế website khách sạn hấp dẫn, chuyên nghiệp

Việc tận dụng các hình thức quảng bá trên internet mang đến cho khách sạn rất nhiều cơ hội kinh doanh tích cực. Tuy nhiên, để tận dụng được lợi thế mà hình thức này mang lại yêu cầu khách sạn phải có một website cho riêng mình, vì thế việc thiết kế website khách sạn hấp dẫn, chuyên nghiệp là cần thiết.

Một website với thiết kế ấn tượng, chứa đầy đủ các thông tin về đơn vị khách sạn, hình ảnh cũng như các tiện ích mà khách sạn cung cấp giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn, từ đó tăng tỷ lệ đặt phòng. Bên cạnh đó, website cũng là điệu kiện tiên quyết để khách sạn có thể sử dụng các hình thức marketing như google Ads, Facebook Ads dạng chuyển đổi và SEO.

Trên đây là tất cả các thông tin về kinh doanh khách sạn mini, bí quyết thành công của những người đi trước mà chuyengiamuasam muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có một hướng đi đúng đắn hơn trong việc phát triển mô hình kinh doanh khách sạn mini của mình. Chúc bạn thành công!
Các bài viết nổi bật được nhiều người quan tâm
Cẩn trọng nếu dùng nước hoa hồng bị rát

Nếu bạn đang dùng nước hoa hồng bị rát khó chịu, xót vùng da khi thoa nước hoa hồng, hãy xem ngay nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

15:22 18/02/20 12.156 lượt xem
1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo?

1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo? Số lượng calo trong quả bưởi thay đổi theo kích cỡ và loại bưởi. Nếu chưa biết 1 trái bưởi bao nhiêu calo, xem số calo có trong 1 quả bưởi

14:53 18/02/20 30.044 lượt xem
Quần jean mới mua về nên làm gì?

Quần jean mới mua về nên làm gì để không bị phai màu khi giặt, bền đẹp và luôn như mới? Nếu bạn chưa biết quần bò mới mua về nên xử lý như thé nào, xem ngay các mẹo sau

11:44 18/02/20 9.374 lượt xem
7 Cách gỡ chip chống trộm trên quần áo cực đơn giản

Mách bạn cách gỡ chíp quần áo cực đơn giản mà không cần máy tháo chíp quần áo hoặc dụng cụ để tháo chíp. nếu bạn chưa biết cách thắc mác nhựa ở quần áo,

11:24 18/02/20 32.218 lượt xem
Hotline
0988.184.022
Zalo
0988.184.022
Viber
0988.184.022
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram