Năng Lượng Sinh Khối Là Gì? Các Loại Nhiên Liệu Sinh Khối

Năng lượng sinh khối là năng lượng được lưu trữ trong các vật liệu sinh khối. Tìm hiểu năng lượng sinh khối là gì và các loại nhiên liệu sinh khối trong bài viết dưới đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
10:34 19/02/20 trong Hàng Tiêu dùng - Thực phẩm
10:34 19/02/20 802 lượt xem
Mục lục
"Năng lượng sinh khối" là cụm từ không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu năng lượng sinh khối là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu năng lượng sinh khối là gì cũng như đánh giá về các loại nhiên liệu sinh khối khác nhau.

Năng lượng sinh khối là gì?

Năng lượng sinh khối là năng lượng được lưu trữ trong các vật liệu sinh khối. Nó không chỉ là một loại năng lượng mặt trời sử dụng sinh khối làm chất mạng, mà còn là nguồn tái tạo cacbon duy nhất. Cây xanh lưu trữ năng lượng sinh khối thông qua quang hợp hàng ngày, chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học. Thông qua quá trình quang hợp, thực vật có thể chuyển đổi 200 tỷ tấn carbon trong carbon dioxide thành carbohydrate.

Các loại nhiên liệu sinh khối

Năng lượng sinh khối khác với nhiên liệu hóa thạch và các loại năng lượng khác. Đây là một trong những năng lượng tái tạo chính trên thế giới. Có 3 loại nhiên liệu sinh khối chính, đó là ở 3 trạng thái rắn, lỏng, khí.

Nhiêu liệu sinh khối rắn

Năng Lượng Sinh Khối Là Gì? Các Loại Nhiên Liệu Sinh Khối
 
Đối với nhiên liệu sinh khối rắn, chúng ta có viên nén sinh khối - vật liệu thay thế quan trọng cho nhiên liệu hóa thạch. Có nhiều loại viên nén sinh khối khác nhau như: vien nen go, viên nén rơm, viên nén xơ dừa...Viên nén sinh khối có lợi thế về vận chuyển, lưu trữ dễ dàng, có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phát điện, sưởi ấm, nấu ăn, thức ăn gia súc...

Công nghệ sản xuất viên nén sinh khối gồm 1 số quy trình như: Băm gỗ, sấy khô, sàng ban đầu, tạo viên, làm mát.

Nhiên liệu sinh khối lỏng

Năng Lượng Sinh Khối Là Gì? Các Loại Nhiên Liệu Sinh Khối 1

Đói với nhiêu liệu sinh khối lỏng, có thể kể đến một số cái tên quen thuộc như nhiên liệu sinh học ethanol, diesel sinh học, biobutanol... Giống như viên nén, ethanol sinh học cũng là một loại năng lượng mới nhằm giảm tiêu thụ xăng dầu và đảm bảo an toàn năng lượng. ethanol sinh học làm phụ gia xăng có thể làm tăng chỉ số octan và giảm ô nhiễm nguyên liệu hóa thạch. Diesel sinh học được tạo ra từ đậu tương, hạt cải dầu, cọ dầu...Nó là một sự thay thế chất lượng cho petro-diesel. biobutanol tương tự như ethanol sinh học, có hàm lượng năng lượng cao.

Nhiên liệu sinh khối khí

Năng Lượng Sinh Khối Là Gì? Các Loại Nhiên Liệu Sinh Khối 2
Đối với nhiên liệu sinh khối khí, metan (khí sinh học) là năng lượng mà chúng ta sử dụng phổ biến. Metan là một loại khí đốt được lên men bằng bất liệu sinh khối hữu cơ. Do đó, nó là một phần của các nguồn năng lượng thức cấp và cũng là một phần của các nguồn năng lượng tái tạo. 

Tính năng của nhiên liệu sinh khối

Tái tạo

Nguyên liệu thô cung cấp năng lượng sinh khối là vật liệu có thể tái tạo thông qua quá trình quang hợp của thực vật, Do đó, có thể nói rằng nhiên liệu sinh khối có nguồn nhiên liệu không ngừng.

Ô nhiễm thấp

Hàm lượng lưu huỳnh và nitơ cực thấp khiến cho phát thải S02 và N02 cũng thấp. Hơn nưa, dư lượng tro của vien nén sinh khối thấp hơn nhiều so với than.

Hiệu suất cao

Vật liệu sinh khối có thành phần dễ bay hơi giúp nó trở nên dễ cháy. Phần lớn các thành phần có thể được giải phóng hoàn toàn ở nhiệt độ 400 độ C ( Trong khi than chỉ có thể giải phóng khoảng 30% ở nhiệt độ 800 độ C)

Số lượng dồi dào & Khả năng phân phối rộng

Năng lượng sinh khối là năng lượng đứng thứ 4 trên thế giới (sau than, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên). Năng lượng sinh khối chiếm 14% trong tổng mức tiêu thụ năng lượng của thế giới (Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam thì con số này là 40%)

Trên đây là một số thông tin về năng lượng sinh khối. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về năng lượng sinh khối: Các loại nhiên liệu sinh khối cũng như ưu nhược điểm của nó. 
Các bài viết nổi bật được nhiều người quan tâm
Cẩn trọng nếu dùng nước hoa hồng bị rát

Nếu bạn đang dùng nước hoa hồng bị rát khó chịu, xót vùng da khi thoa nước hoa hồng, hãy xem ngay nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

15:22 18/02/20 11.468 lượt xem
1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo?

1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo? Số lượng calo trong quả bưởi thay đổi theo kích cỡ và loại bưởi. Nếu chưa biết 1 trái bưởi bao nhiêu calo, xem số calo có trong 1 quả bưởi

14:53 18/02/20 29.346 lượt xem
Quần jean mới mua về nên làm gì?

Quần jean mới mua về nên làm gì để không bị phai màu khi giặt, bền đẹp và luôn như mới? Nếu bạn chưa biết quần bò mới mua về nên xử lý như thé nào, xem ngay các mẹo sau

11:44 18/02/20 9.240 lượt xem
7 Cách gỡ chip chống trộm trên quần áo cực đơn giản

Mách bạn cách gỡ chíp quần áo cực đơn giản mà không cần máy tháo chíp quần áo hoặc dụng cụ để tháo chíp. nếu bạn chưa biết cách thắc mác nhựa ở quần áo,

11:24 18/02/20 31.621 lượt xem
Hotline
0988.184.022
Zalo
0988.184.022
Viber
0988.184.022
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram