Một Số Tiêu Chuẩn Sơn Chống Cháy

Khi thiết kế & xây dựng 1 tòa nhà cần đảm bảo cấu trúc nhà sẽ không sụp đổ khi hỏa hoạn trong thời gian quy định. Tham khảo một số tiêu chuẩn sơn chống cháy dưới đây.

Trương Thu Trà
Trà TT
15:10 19/02/20 trong Sửa chữa nhà cửa
15:10 19/02/20 656 lượt xem
Mục lục

Khi thiết kế & xây dựng 1 tòa nhà, một xem xét rất quan trọng đó là cách tòa nhà hoạt động trong đám lửa và đảm bảo cấu trúc nhà sẽ không sụp đổ và ngăn chặn lửa lan rộng trong thời gian quy định. Tham khảo một số tiêu chuẩn sơn chống cháy dưới đây.
 

Một Số Tiêu Chuẩn Sơn Chống Cháy

Tiêu chuẩn sơn chống cháy

Sơn chống cháy được thử nghiệm theo 3 tiêu chuẩn thử nghiệm dưới đây. Tham khảo để tìm những loại sơn này khi lựa chọn sơn:

 1. Sơn chống cháy phải đảm bảo ngăn chặn sự lan rộng của lửa. Đây là tiêu chuẩn thấp nhất mà sơn chống cháy cần phải đạt được.

 2. Tiêu chuẩn thứ 2 được áp dụng cho các khu vực rủi ro cao như lối thoát hiểm và hành lang. Bất kỳ lớp sơn phủ bề mặt nào đều phải có khả năng hạn chế bắt lửa và cháy. Hiểu một cách đơn giản là chỉ sô truyền lửa rất thấp. Tiêu chuẩn này được đặt ra để đảm bảo các lớp phủ bề mặt không tăng mức nhiệt độ hoặc cườn độ của đám cháy và không cho đám cháy lan rộng.

 3. Thời gian chống cháy: Khả năng chống cháy phải đảm bảo ít nhất từ 30 - 60 phút. Trên thị trường có các loại sơn chống cháy 30 - 60 - 90 phút, có thể hiểu là, lớp sơn chống cháy sẽ giữ lửa trong khoảng thời gian 30 - 60 - 90 phút trước khi nó bắt đầu cháy qua lớp phủ bề mặt bảo vệ.

Một Số Tiêu Chuẩn Sơn Chống Cháy 1


Các tòa nhà sử dụng kết cấu thép che mái, tầng hầm, sàn trong tòa nhà, công trình công cộng bậc chịu lửa I, II cần được bảo vệ bằng vật liệu không cháy hoặc sơn chống cháy, có giới hạn chịu lửa không dưới 45 phút.

Đối với các tòa nhà và công trình công cộng mười tầng trở lên thì phải bảo vệ kết cấu bằng vật liệu chống cháy, có giới hạn chịu lửa không dưới 60 phút.

>>> Tìm hiểu thêm về: Sơn chống cháy

Tiêu chuẩn thi công sơn chống cháy

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn chống cháy là tiêu chuẩn áp dụng cho việc thi công, kiểm tra, giám sát các loại sơn chống cháy bảo vệ kết cấu thép, gỗ trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam.

Tiêu chuẩn trước khi sơn

 • Trước khi thi công sơn, cần đảm bảo các điều kiện sau

 • Khu vực phun sơn không có bụi bẩn, mặt bằng thoáng khí và cách ly hoàn toàn với nguồn lửa

 • Bề mặt đã được làm sạch theo yêu cầu

 • Thời tiết khô ráo, nhiệt độ ngoài trời không quá 35 độ, độ ẩm không quá 85%. Không thi công khi trời sắp mưa hoặc mưa hết nhưng không khí vẫn còn ẩm ướt.

 • Không sơn khi có gió mạnh.

 • Thiết bị sơn cần đạt chỉ tiêu kỹ thuật

Giám sát thi công sơn

Một Số Tiêu Chuẩn Sơn Chống Cháy 2

Thi công sơn cần phải được giám sát trong tất cả các giai đoạn bởi những người có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn. Mức độ giám sát sẽ phụ thuộc vào tầm quan trọng của dự án, độ khó của công việc và điều kiện địa hình.

Các nhà thấy phải có thiết bị kiểm tra như ẩm kế, nhiệt kế, thiết bị đo chiều dày màng sơn, máy đo độ bám dính.

Các chỉ tiêu kiểm tra của lớp sơn bao gồm:

 • Độ đồng đều, màu sắc, các khuyết tật như nếp nhăn, hốc, bọt khí, sự bong tróc, nứt...

 • Chiều dày màng sơn khô

 • Độ bám dính 

Thi công sơn chống cháy cần đảm bảo:

 • Thời gian khô của sơn, thời gian giữa các lớp sơn theo quy định của nhà sản xuất.

 • Độ dày, độ bám dính của các lớp sơn

 • Độ phủ của sơn trên các góc cạnh, khe tiếp giáp và các khuyết tật khác

Các bài viết nổi bật được nhiều người quan tâm
Cẩn trọng nếu dùng nước hoa hồng bị rát

Nếu bạn đang dùng nước hoa hồng bị rát khó chịu, xót vùng da khi thoa nước hoa hồng, hãy xem ngay nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

15:22 18/02/20 12.156 lượt xem
1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo?

1 quả bưởi chứa bao nhiêu calo? Số lượng calo trong quả bưởi thay đổi theo kích cỡ và loại bưởi. Nếu chưa biết 1 trái bưởi bao nhiêu calo, xem số calo có trong 1 quả bưởi

14:53 18/02/20 30.044 lượt xem
Quần jean mới mua về nên làm gì?

Quần jean mới mua về nên làm gì để không bị phai màu khi giặt, bền đẹp và luôn như mới? Nếu bạn chưa biết quần bò mới mua về nên xử lý như thé nào, xem ngay các mẹo sau

11:44 18/02/20 9.374 lượt xem
7 Cách gỡ chip chống trộm trên quần áo cực đơn giản

Mách bạn cách gỡ chíp quần áo cực đơn giản mà không cần máy tháo chíp quần áo hoặc dụng cụ để tháo chíp. nếu bạn chưa biết cách thắc mác nhựa ở quần áo,

11:24 18/02/20 32.218 lượt xem
Hotline
0988.184.022
Zalo
0988.184.022
Viber
0988.184.022
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram